Ban biên tập | 14 September 2018

Trong 02 ngày 31/7-01/8/2018, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức Hội thảo kỹ thuật xây dựng kế hoạch và hướng dẫn triển khai mô hình thí điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ xã hội cho người bán dâm. Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội của 15 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm (Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang) và đại diện của một số Câu lạc bộ, Nhóm đồng đẳng, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ. Ông Cao Văn Thành, Phó cục trưởng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì Hội thảo.

md

Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận xây dựng kế hoạch thí điểm thực hiện 03 mô hình theo Quyết định 361/QĐ-TTg, ngày 7/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020: (1) Mô hình cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng, Trung tâm công tác xã hội. (2) Mô hình hỗ trợ nhằm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. (3) Mô hình hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng/nhóm tự lực/câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới. Trên cơ sở hướng dẫn của Khung định mức kinh tế - kỹ thuật xây dựng mô hình thí điểm hỗ trợ người bán dâm, tùy vào tình hình thực tế, mỗi địa phương lựa chọn tối thiểu 2 trong 3 mô hình trên để thực hiện thí điểm.

Phó cục trưởng Cao Văn Thành nhấn mạnh, một số hoạt động trong kế hoạch thực hiện các mô hình thí điểm chưa có quy định cụ thể về kinh phí do đó, khi thực hiện các tỉnh, thành phố cần vận dụng các chính sách tương đương đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Việc thực hiện thí điểm này nhằm đưa ra các chính sách cũng như hệ thống các dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm, vì vậy, rất cần sự sáng tạo của các địa phương trong quá trình thực hiện thí điểm, để khi kết thúc thí điểm, hình thành được những chính sách thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế và đi vào cuộc sống. Ông Cao Văn Thành cũng đề nghị 15 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm, sau Hội thảo khẩn trương xây dựng kế hoạch với tiến độ, dự toán kinh phí cụ thể cho các hoạt động trong năm 2018 và những năm thí điểm tiếp theo./.

Nguồn: pctnxh.molisa.gov.vn