Ban biên tập | 10 October 2023

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 03/02/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Bình về phổ biến giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật, hòa giải ở cơ sở năm 2023; Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 16/3/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Bình về thực hiện công tác phòng chống tội phạm năm 2023, trong các ngày từ 20/9 đến 27/9/2023 Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình đã phối hợp với Công an huyện tổ chức 04 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại các thôn Vinh Tiên, Suối Vằm (xã Hữu Lân), Khòn Nà và Kéo Bẻ, Bản Bẻ và Hợp Nhất (xã Thống Nhất) cho hơn 500 đại biểu tham dự.

Hội nghị tuyên truyền pháp luật cho nhân dân thôn Vinh Tiên xã Hữu Lân

Tại hội nghị tuyên truyền, các đồng chí Báo cáo viên pháp luật Công an huyện, Báo cáo viên Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình đã truyền tải những nội dung cơ bản sau: Quy định của pháp luật liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; công tác phòng chống cháy nổ, công tác quản lý, sử dụng các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ; âm mưu, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em; phương thức thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng; một số biện pháp phòng ngừa đảm bảo an toàn trên không gian mạng, khai thác hiệu quả thông tin trên Internet và mạng xã hội.

Trong quý III năm 2023, xảy ra 07 vụ phạm tội về trật tự xã hội trên địa bàn huyện. Gồm: 03 vụ 03 đối tượng Trộm cắp tài sản; 01 vụ 01 đối tượng Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 01 vụ 01 đối tượng Chống người thi hành công vụ; 01 vụ 01 đối tượng Cố ý gây thương tích; 01 vụ 06 đối tượng Cưỡng đoạt tài sản. Do đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Hội nghị tuyên truyền cho nhân dân thôn Khòn Nà và Kéo Bẻ xã Thống Nhất

Bằng hình thức hỏi đáp, tuyên truyền qua các ví dụ minh họa, tình huống thực tế trực quan, sinh động, gần gũi, dễ hiểu đã thu hút đông đảo các đại biểu đặt câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống tội phạm. Một số nội dung đại biểu đặt câu hỏi bao gồm: Khi bắt gặp phạm tội quả tang, người dân được phép làm gì đối tượng phạm tội? Những nguy cơ và cách xử lý khi được nhờ cầm hộ hàng hoá tại bến xe hoặc các nơi công cộng khác? Sử dụng tiền của người khác do chuyển nhầm vào tài khoản của mình thì sẽ bị xử lý như thế nào? Nếu bắt gặp đối tượng trộm chó, có được đánh để cảnh cáo đối tượng không?... Tất cả các vấn đề mà đại biểu dự hội nghị quan tâm đều được Báo cáo viên giải đáp thỏa đáng.

cc

Người dân đặt câu hỏi, trao đổi với Báo cáo viên

Qua các buổi tuyên truyền đã trang bị thêm cho nhân dân kỹ năng phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ, hình thành ý thức tự giác trong tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời mỗi người dân sẽ trở thành tuyên truyền viên đối với các thành viên trong gia đình và cộng đồng dân cư cùng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương./.

Nguồn: sotp.langson.gov.vn