Skip to main content
Ban biên tập | 1 June 2022

Không khí đón giao thừa tại thành phố Lạng Sơn năm nay trầm lắng hơn so với mọi năm. Để đảm bảo công tác phòng dịch, trên địa bàn toàn tỉnh năm nay không tổ chức đốt pháo hoa và dừng tổ chức các chương trình văn nghệ mừng đảng, mừng xuân, bởi vậy lượng người dân ra đường đón giao thừa cũng hạn chế hơn. Những người dân ra đường đón giao thừa và đi lễ đầu năm đều mong dịch bệnh qua đi, hy vọng năm mới sẽ mang bình an đến với mọi người, mọi nhà.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và tiết trời lạnh giá (7-8 độ C) khiến không khí đón năm mới tại thành phố Lạng Sơn giảm phần sôi động, nhưng vẫn là thời khắc đáng mong đợi sau một năm dài với bao khó khăn và mất mát. Các tuyến phố của thành phố Lạng Sơn đều được trang hoàng lộng lẫy chào đón năm mới. Tại Đường hoa Xuân Xứ Lạng (đường Hùng Vương, phường Chi Lăng), người dân đến du xuân, thưởng lãm, chụp ảnh lưu niệm cũng rất thưa thớt và chấp hành nghiêm chỉnh công tác phòng dịch.

cc

Gia đình chị Lục Thị Phượng, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm tại Đường hoa xuân Xứ Lạng trước thời khắc giao thừa

Chị Lục Thị Phượng, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tranh thủ thời khắc đón giao thừa chuyển giao năm cũ sang năm mới, gia đình tôi ra đường hoa Xuân để chụp ảnh kỷ niệm. Tiết trời lạnh nên 5 thành viên trong nhà đã mặc ấm, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ. Nhân dịp năm mới, tôi chúc tất cả mọi người luôn mạnh khỏe, an khang thịnh vượng.

cc

Nhiều bạn trẻ ra Đường hoa xuân Xứ Lạng (đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) đón giao thừa, du xuân đầu năm mới

Cùng chung niềm cảm xúc với gia đình chị Phượng, anh Bế Thanh Tùng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cũng đón giao thừa tại Đường hoa xuân Xứ Lạng. Anh chia sẻ: Năm ngoái tôi phải trực tết nên không được đón không khí giao thừa, vì vậy, năm nay được tạo điều kiện vui tết với gia đình nên tôi và bạn ra đường để xem không khí giao thừa năm nay như thế vào. Tôi thấy mọi người đều tuân thủ tốt quy định 5K chống dịch, năm mới, tôi mong dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống Nhân dân bình yên như trước.

Ngay sau thời khắc giao thừa, nhiều gia đình tổ chức xong lễ cúng giao thừa thì xuất hành năm mới, đến Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số đền, chùa trên địa bàn thành phố Lạng Sơn thắp hương, dâng lễ để cầu an, cầu tài, cầu lộc với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Chị Đoàn Thị Liễu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Năm nào tôi cũng đi lễ ngay sau giao thừa, cầu mong cho mọi người trong gia đình luôn mạnh khỏe, mong dịch bệnh mau hết và người dân cả nước được mạnh khỏe.

cc

Người dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào lễ đầu năm mới tại Chùa Thành

cc

Sau khi lễ xong, người dân ghi công đức và xin lộc đầu năm

Trong dòng người đi lễ sau giao thừa, trên một số trục đường lớn của thành phố, hơn 200 nhân viên vệ sinh môi trường của Công ty TNHH Huy Hoàng vẫn cần mẫn, khẩn trương dọn vệ sinh đường phố. Tại khuôn viên Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Lạng Sơn, sau chợ hoa tết thì rất nhiều rác thải, nhiều nhất là quất cảnh “ế” nên nhiều nhà vườn bỏ mặc tại đây, không mang về nữa. Theo quan sát của chúng tôi phải có đến hơn trăm cây đủ loại to, nhỏ. Trong tiết trời rét đậm, thi thoảng kèm theo mưa phùn nhưng tại đây và các điểm tập kết rác thải trên địa bàn thành phố, công nhân môi trường cũng đang nỗ lực xử lý lượng rác rất lớn trong ngày cuối cùng của năm, để sớm được về quây quần bên gia đình.

cc

Công nhân vệ sinh môi trường của Công ty TNHH Huy Hoàng khẩn trương dọn vệ sinh xuyên đêm giao thừa tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Lạng Sơn

Chị Nguyễn Thị Cúc, Công nhân Công ty TNHH Huy Hoàng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tết năm nay lạnh hơn, lại mưa phùn nên công nhân chúng tôi làm việc cũng không được nhanh như năm trước, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm việc để mang lại một môi trường sạch đẹp cho Nhân dân du xuân những ngày đầu năm mới. Nhân dịp này, lãnh đạo cũng như công nhân công ty chúng tôi mong Nhân dân cùng chung tay thực hiện phân loại, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Để Nhân dân được bình an đón giao thừa, du xuân đón năm mới, lãnh đạo UBND thành phố đến các xã, phường trên địa bàn đã tổ chức tốt kế hoạch trực tết, tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống pháo nổ tại các địa điểm trọng yếu, cửa ngõ thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Các lực lượng chức năng của thành phố và các xã, phường đã tổ chức tuần tra kiểm soát, cao điểm là từ 21 giờ đêm 30 Tết để ngăn chặn đốt pháo trái phép, đua xe, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dịp giao thừa cũng như những ngày trong và sau tết để mang bình yên đến với mọi người trong năm mới.

cc

Chiến sỹ Hoàng Văn Thân, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lạng Sơn và đồng đội trực chốt tại điểm ngã tư đường Bà Triệu giao nhau với đường Lê Lợi, ngay cạnh Khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đứng chốt trực tại điểm ngã tư đường Bà Triệu giao nhau với đường Lê Lợi, ngay cạnh Khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chiến sỹ Hoàng Văn Thân, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lạng Sơn và đồng đội cảm thấy tự hào khi mình được đóng góp chút sức phục vụ Nhân dân trong đêm giao thừa. Chiến sĩ Hoàng Văn Thân chia sẻ: Tổ chúng tôi có 4 đồng chí trực chốt tại đây, mặc dù tiết trời lạnh giá, kèm mưa phùn nhưng tôi sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. Tại điểm chốt này, tình hình Nhân dân đi lại không nhiều, thưa thớt, số người tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và thực hiện khẩu trang an toàn, từ 21 giờ đêm 30 Tết đến 1 giờ sáng mùng 1 Tết chưa phát sinh trường hợp mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và đốt pháo trái phép tại đây.

Có thể thấy rằng, mặc dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng người dân Lạng Sơn có những cách riêng để đón chờ thời khắc chuyển giao năm mới, du xuân xuất hành sau giao thừa để cầu chúc một năm an lành và niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ tới. Với việc thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tin rằng Nhân dân Xứ Lạng sẽ đón một cái Tết, một năm mới đầm ấm, hạnh phúc và an toàn.

Nguồn: baolangson.vn