Ban biên tập | 30 April 2021

Từ năm 2019, sau khi các nguồn viện trợ quốc tế bị cắt giảm, thuốc kháng vi rút HIV (ARV) không còn được cấp phát miễn phí. Tuy nhiên, nhờ được thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT), bệnh nhân nhiễm HIV vẫn tiếp tục được điều trị ARV liên tục, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Bà Hoàng Thị Đặng, Trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Năm 2019, các nguồn viện trợ bị cắt giảm, thuốc ARV và các loại xét nghiệm cho người nhiễm HIV/AIDS không còn được hỗ trợ miễn phí. Điều đó đặt ra thách thức trong việc duy trì tỷ lệ bệnh nhân được điều trị ARV liên tục. Giải pháp quan trọng lúc này là thanh toán thuốc ARV qua BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, để đảm bảo công tác điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV, chúng tôi thường xuyên rà soát các bệnh nhân chưa có thẻ BHYT để tuyên truyền, vận động họ tham gia. Đồng thời, chúng tôi chủ trì phối hợp với BHXH tỉnh, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan thực hiện mở rộng bổ sung, cung cấp và chi trả một số dịch vụ dự phòng điều trị HIV/AIDS thông qua BHYT theo quy định.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc tư vấn sử dụng thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV

Theo đó, từ năm 2019 đến nay, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV tham gia BHYT luôn đạt 95 đến 99%. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh, số người nhiễm HIV còn sống và được quản lý là 935 người, trong đó có 738 người đang được điều trị ARV, có 704 người điều trị ARV tham gia BHYT, đạt 95,4%. Các cơ sở điều trị HIV/AIDS cũng được kiện toàn để thực hiện khám chữa bệnh thanh toán qua nguồn quỹ BHYT. Hiện nay, toàn tỉnh có 6 phòng khám ngoại trú điều trị thuốc ARV thanh toán qua BHYT gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trung tâm y tế 5 huyện: Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc, Lộc Bình, Hữu Lũng.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm, bệnh nhân điều trị ARV có BHYT tùy từng trường hợp (trẻ em, người nghèo, dân tộc thiểu số…) được bảo hiểm chi trả từ 80 đến 100% chi phí khám chữa bệnh. Người bệnh chỉ phải chi trả tối đa 20%. Tuy nhiên, tại địa bàn tỉnh, các bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ BHYT khi điều trị ARV được tỉnh hỗ trợ chi trả theo Kế hoạch Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2015 – 2020 nên bệnh nhân nhiễm HIV chỉ cần tham gia BHYT sẽ được điều trị ARV miễn phí. Theo đó, tại địa bàn tỉnh, từ năm 2019 đến nay, Bảo hiểm xã hội đã chi trả cho bệnh nhân điều trị ARV tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, tỉnh hỗ trợ đồng chi trả hơn 200 triệu đồng.

Nhờ vậy, những bệnh nhân nhiễm HIV có BHYT yên tâm điều trị. Chị H.T.H, ở thành phố Lạng Sơn, đang điều trị ARV tại Phòng khám và điều trị ngoại trú, Khoa Kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Tôi đã điều trị thuốc ARV hơn 15 năm nay. Trước năm 2019, tôi được hỗ trợ miễn phí. Từ năm 2019, thuốc ARV không còn được hỗ trợ miễn phí nhưng nhờ có BHYT và tỉnh đồng chi trả, tôi vẫn tiếp tục được điều trị ARV liên tục, miễn phí. Vì tuân thủ tốt phác đồ điều trị nên tải lượng vi rút HIV trong người tôi đạt dưới ngưỡng ức chế (số lượng vi rút HIV dưới 200 bản sao/ml máu, không có khả năng lây nhiễm cho người khác).

Việc điều trị ARV cho các bệnh nhân được duy trì, các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn cũng được đảm bảo. Y sĩ Bế Thị Giang, phụ trách Phòng khám và điều trị ngoại trú, Khoa Kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, nơi có nhiều bệnh nhân điều trị ARV nhất trên địa bàn tỉnh cho biết: Hiện tại, phòng khám chúng tôi điều trị ARV cho gần 448 bệnh nhân nhiễm HIV, có 98% bệnh nhân tham gia BHYT. Nhờ có BHYT và tỉnh đồng chi trả nên các bệnh nhân ở đây được điều trị ARV liên tục, đúng phác đồ điều trị.

Vì thế, mặc dù không còn được cấp phát thuốc miễn phí nhưng nhờ thanh toán qua BHYT và tỉnh hỗ trợ đồng chi trả, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV tham gia điều trị ARV ngày một tăng, hiện tại đạt 79%, tăng 16,8 % so với năm 2015. Tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng được khống chế dưới 0,14%, giảm 0,07% so với năm 2015. Số ca tử vong do AIDS giảm 45,5% so với năm 2015.

Thực tế trên cho thấy, việc thanh toán thuốc ARV qua BHYT là giải pháp hiệu quả, bền vững trong việc đảm bảo điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Trong giai đoạn 2021 – 2025, bệnh nhân điều trị ARV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT vẫn sẽ được điều trị miễn phí, nhờ BHXH và tỉnh hỗ trợ đồng chi trả theo Kế hoạch Đảm bảo tài chính thực hiện Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025