Ban biên tập | 26 December 2020

Ngày 24/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; Ban Giám đốc; lãnh đạo các phòng trực thuộc BHXH tỉnh. Tại điểm cầu các huyện có đại diện lãnh đạo UBND huyện và một số ban, nghành; lãnh đạo và viên chức, lao động BHXH các huyện.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Trong năm 2020, BHXH Việt Nam luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; công tác phát triển đối tượng tham gia được quan tâm thực hiện, số người tham gia BHXH đạt 61,1 triệu người, bằng 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, chỉ còn thiếu 2,34% so với mục tiêu đến năm 2021 mà Nghị quyết số 28-NQ/TW đề ra, số người tham gia BHYT khoảng 88 triệu người, bằng 90,85% dân số, vượt 0,15% so với chỉ tiêu Thủ tướng giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; tăng cường giải pháp để kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN,... tham gia tích cực vào các nhóm giải pháp của Chính phủ về ứng phó, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân trước những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, do thiên tai bão lũ gây ra.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chỉ có một hệ thống bảo hiểm cơ bản lớn với độ bao phủ toàn dân thì an sinh xã hội mới bền vững, đất nước mới vững mạnh. Để giữ hệ thống an sinh xã hội của đất nước và để giữ định hướng xã hội chủ nghĩa thì vai trò của ngành bảo hiểm ngày càng quan trọng. Phó thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực của Ngành BHXH trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, Ngành BHXH là một trong những cơ quan của chính phủ thực hiện một cách tích cực và đạt hiệu quả. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, Ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Ngành BHXH trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt Nhân dân.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho 03 tập thể và cá nhân của BHXH Việt Nam.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Đào Việt Ánh đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 toàn ngành, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho Ngành BHXH./.

Phạm Hoa