Ban biên tập | 20 November 2020

“Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn là một trong những đơn vị tiêu biểu, thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa hình thức, nội dung phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho học sinh”. – Ông Hoàng Văn Hưng, Chánh Thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định.

Trường THPT Việt Bắc có 31 lớp học, hơn 1.280 học sinh, 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hằng năm, trường đều xây dựng kế hoạch PBGDPL cho học sinh. Trong đó, nội dung bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động giáo dục chính khóa với ngoại khóa, gắn giảng dạy nội dung pháp luật với rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

Học sinh Trường THPT Việt Bắc trả lời câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ tại Diễn đàn Thanh niên với văn hoá giao thông “Câu chuyện của tôi, bài học cho bạn”

Nổi bật trong các hình thức PBGDPL của trường là hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Mỗi năm, trường lựa chọn nội dung, cách thức tổ chức phù hợp. Ví như năm 2019, trường tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo là người chưa thành niên; năm 2020, trường tổ chức ngoại khóa tuyên truyền về nguồn gốc và sự ra đời của pháp luật Việt Nam, Luật An ninh mạng; phòng chống bạo lực học đường, an toàn giao thông. Thông qua ngày Pháp luật, nhận thức của giáo viên, học sinh được nâng cao, chấp hành tốt pháp luật.

Công tác PBGDPL còn được trường quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục vào tiết sinh hoạt dưới cờ thứ 2 hằng tuần, qua hệ thống loa phát thanh của trường, tích hợp trong các bộ môn xã hội, tìm hiểu thông qua tủ sách pháp luật. Trung bình hằng năm, nhà trường tổ chức trên 30 cuộc tuyên truyền pháp luật qua loa phát thanh, lồng ghép trong sinh hoạt dưới cờ cho học sinh và giáo viên.

Em Nguyễn Hoàng An, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Việt Bắc cho biết: Chúng em thường xuyên được thầy, cô PBGDPL về phòng chống mua bán người, tệ nạn ma túy, bạo lực học đường, an toàn giao thông… Từ đó, chúng em hiểu biết hơn, chấp hành tốt pháp luật, chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Để PBGDPL hiệu quả, trường đã chủ động phối hợp với cơ quan tư pháp, lực lượng chức năng tổ chức đa dạng các chương trình tuyên truyền. Ví dụ, từ đầu năm học 2020 – 2021 đến nay, trường phối hợp với Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn Thanh niên với văn hoá giao thông “Câu chuyện của tôi, bài học cho bạn”; phối hợp với Công an thành phố tổ chức tuyên truyền về phòng, chống ma tuý học đường và tội phạm mua bán người…

Trung tá Bùi Văn Nông, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an thành phố cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Ban Giám hiệu Trường THPT Việt Bắc PBDGPL cho học sinh. Nếu như trước đây, các hội nghị tuyên truyền chủ yếu một chiều, dựa vào văn bản thì những năm gần đây, chúng tôi đã lựa chọn hình thức hỏi đáp, xây dựng phóng sự về hành vi vi phạm pháp luật mà  học sinh thường mắc. Nhờ đó, các em rất hào hứng, nhớ lâu và ấn tượng với nội dung pháp luật được tuyên truyền.

Bà Hà Thị Hiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết:  Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác PBGDPL cho học sinh, tăng cường trải nghiệm, tổ chức các diễn đàn, tạo cơ hội để học sinh chủ động hỏi đáp kiến thức pháp luật, chia sẻ câu chuyện của bản thân. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ việc giảng dạy kiến thức pháp luật trong các môn học. Từ đó phòng ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Với nội dung, hình thức phong phú, công tác PBGDPL tại Trường THPT Việt Bắc đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 2019 – 2020, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt đạt 99,61% (tăng 0,38%) so với năm học trước, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi đạt 90,96% (tăng 4,76%) so với năm học trước. Nhiều năm liền trường được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.