Skip to main content
Ban biên tập | 14 October 2020

       Tập hợp nhiều thành viên thuộc nhiều thế hệ, trong đó phần lớn là người cao tuổi (NCT), mô hình Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn thời gian qua hoạt động ngày càng hiệu quả và từng bước được nhân rộng. Với nhiều nội dung như: chăm sóc sức khỏe, văn hóa, văn nghệ, giúp nhau phát triển kinh tế…, CLB đã trở thành điểm tựa để NCT sống vui, sống khoẻ hơn.

Được thành lập từ tháng 12/2017, hiện nay, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Yên Thành, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc thu hút 47 thành viên tham gia. Trong đó, thành viên NCT (từ 55 tuổi trở lên) chiếm 80%, dưới 55 tuổi chiếm 20%. Sau gần 3 năm hoạt động, CLB thực sự trở thành điểm tựa của nhiều NCT trong thôn. Cụ thể, trong CLB có thành viên là dược sỹ, sẵn sàng tư vấn sức khoẻ, giới thiệu các bài thuốc để NCT phòng và chữa bệnh. CLB còn xây dựng quỹ để NCT vay vốn phát triển kinh tế. Từ khi thành lập quỹ đến nay, CLB đã có 3 thành viên là NCT vay vốn để đầu tư xây dựng các mô hình. Bà Hoàng Thị Lâm, thành viên CLB chia sẻ: Do thiếu vốn, tôi được CLB cho vay đầu tư chăn nuôi. Nhờ đó, gia đình có điều kiện mở rộng quy mô, hiệu quả kinh tế được nâng lên…

Các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xã Xuân Mai, huyện Văn Quan giao lưu văn nghệ

Theo thống kê từ Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, trên địa bàn hiện có 20 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó có 18 CLB đã đi vào hoạt động, với khoảng 900 thành viên, phần lớn là NCT. Các CLB được thành lập trên cơ sở Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, theo Quyết định số 2079/QĐ-UBND, ngày 5/11/2016, của UBND tỉnh. Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Hoạt động của các CLB tập trung vào nhiều nội dung như: chăm sóc sức khoẻ, thăm hỏi, động viên thành viên khi ốm đau, xây dựng quỹ để thành viên vay vốn phát triển kinh tế… Để hiệu quả, mỗi CLB chia thành 3 – 4 nhóm để thuận tiện trong quản lý thành viên và triển khai các nội dung. Việc xây dựng và huy động nguồn quỹ cho vay cũng linh hoạt theo từng cơ sở…

Chẳng hạn, tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, các thành viên tận dụng khu đất trống tập trung để tăng gia sản xuất; tại xã Bình Phúc, huyện Văn Quan, các thành viên trồng rau cải soong ven suối đem bán. Tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, có thành viên đã cho 3 gia đình khó khăn vay vốn với tổng số tiền trên 20 triệu đồng để phát triển sản xuất… Bên cạnh đó, các CLB được cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân ủng hộ cho nguồn quỹ. Qua đó, hỗ trợ các thành viên vay vốn phát triển kinh tế.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2020 đến nay, các CLB có 23 thành viên được vay vốn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế. Ngoài ra, các thành viên CLB Liên thế hệ còn giúp nhau ngày công để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao cuộc sống như: thu hoạch mùa màng, san nền nhà, đổ sân bê tông… Các CLB còn thành lập đội văn nghệ phục vụ trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tham gia biểu diễn tại địa phương và giao lưu với các CLB khác trên địa bàn, tạo không khí vui vẻ, yêu đời cho các thành viên, đặc biệt là NCT. Từ năm 2018 đến nay, các CLB đã tổ chức được trên 100 cuộc sinh hoạt, giao lưu và biểu diễn văn nghệ.

Về công tác chăm sóc sức khỏe, các CLB được trang bị cân sức khỏe, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết (từ nguồn ngân sách của tỉnh). Từ năm 2019 đến nay, có trên 600 lượt NCT được kiểm tra sức khỏe thông qua các thiết bị này.

Có thể nói, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn thời gian qua không chỉ là sân chơi giúp NCT “sống vui, sống khỏe, sống có ích” mà còn giúp các thành viên phát huy vai trò trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baolangson.vn