Skip to main content
Ban biên tập | 14 October 2020

         Phát huy truyền thống đoàn kết “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, những năm qua, các hoạt động vì an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp ở huyện Bình Gia quan tâm thực hiện. Qua đó giúp bà con vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống.

Ông Hoàng Xuân Đình, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bình Gia cho biết: MTTQ huyện luôn xác định công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo nói riêng và các hoạt động vì an sinh xã hội nói chung là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác mặt trận. Để triển khai hiệu quả công tác này, hằng năm, MTTQ huyện luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình và cách thức vận động để xây dựng, bổ sung vào nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, đặc biệt là vào dịp tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11). Qua đây, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và đông đảo các tầng lớp Nhân dân, trở thành nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trên cơ sở nguồn quỹ huy động được, Ủy ban MTTQ huyện tiến hành rà soát, nắm danh sách về điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của các hộ nghèo để có những hình thức hỗ trợ kịp thời, phù hợp.

Ủy ban MTTQ huyện Bình Gia và Ủy ban MTTQ xã Hồng Phong bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở thôn Nà Háng, xã Hồng Phong

Kết quả, trong năm 2019, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện đã vận động được trên 222,4 triệu đồng, tiếp nhận 300 triệu đồng từ cấp trên vào Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Từ đầu năm 2020 đến nay, MTTQ các cấp trên địa bàn đã vận động và tiếp nhận vào nguồn quỹ hơn 400 triệu đồng. Thông qua đó đã tổ chức được nhiều hoạt động giúp đỡ người nghèo.

Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, (từ nguồn quỹ vận động được, quỹ cấp trên chuyển về, quỹ tồn từ năm trước), Ủy ban MTTQ huyện đã phân bổ hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 28 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, tổng trị giá hơn 780 triệu đồng. Trong đó, riêng từ đầu năm 2020 đến nay, xây mới 10 ngôi nhà (nguồn từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh phân bổ), sửa chữa 3 ngôi nhà, tổng trị giá trên 440 triệu đồng. Được ở trong những ngôi nhà mới, khang trang, bà con không khỏi xúc động, cảm kích trước những tấm lòng hảo tâm. Là hộ nghèo, ông Nông Văn Đạt, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia chưa dám nghĩ đến chuyện xây một căn nhà kiên cố để ở. Ông Đạt tâm sự: Công việc của tôi không ổn định, gia cảnh khó khăn nên căn nhà xuống cấp chưa có điều kiện sửa sang hoặc làm mới. Nhờ kinh phí Ủy ban MTTQ huyện vận động hỗ trợ, cùng sự góp sức của bà con hàng xóm, đến nay, gia đình tôi đã được ở trong ngôi nhà xây vững chãi. Tôi và các thành viên trong gia đình sẽ cố gắng để vươn lên thoát nghèo bền vững…

Bên cạnh hình thức hỗ trợ trên, những năm gần đây, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã phối hợp mở nhiều lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm; các tổ chức thành viên đứng ra nhận uỷ thác với ngân hàng để giúp đỡ cho đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển kinh tế; giúp đỡ hộ nghèo theo địa chỉ; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, tặng quà cho học sinh nghèo; tổ chức cứu trợ khi các hộ gia đình không may gặp thiên tai, hỏa hoạn… Từ năm 2019 đến nay, MTTQ huyện đã vận động, tiếp nhận và trao tặng gần 3.400 suất quà cho hộ nghèo, hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho trên 100 học sinh nghèo, học sinh dân tộc bán trú; hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho hộ nghèo phát triển sản xuất…

Những cách làm trên đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo ở Bình Gia là 46,41% thì đến năm 2019 giảm xuống còn 22,18%, giảm hơn 24,2%.

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Bình Gia tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái”, tích cực chăm lo, giúp đỡ người nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguồn: baolangson.vn