Skip to main content
Ban biên tập | 14 October 2020

    Triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình có ý nghĩa. Thông qua cuộc vận động đã có nhiều mảnh đời kém may mắn được giúp đỡ.

   Trợ giúp kịp thời

Gia đình ông Nguyễn Văn Tận, thôn Pá Phào, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ thiếu đất sản xuất, nhà cửa xuống cấp, vợ chồng ông Tận còn thường xuyên đau ốm. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, giữa năm 2020, chính quyền cơ sở, hội CTĐ vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 100 triệu đồng và trên 100 ngày công lao động hỗ trợ gia đình ông làm nhà mới.  Ông Tận xúc động: Nhờ được giúp đỡ, từ tháng 8/2020, gia đình tôi đã có ngôi nhà mới kiên cố rộng 50 m2. Từ đó, gia đình  yên tâm lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức khánh thành, bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Văn Tận, thôn Pá Phào, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng

Ngoài trường hợp nêu trên, từ năm 2019 đến nay, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây mới 29 ngôi nhà, sửa chữa 4 ngôi nhà, xây 1 sân chơi cho học sinh, 1 phòng học và hỗ trợ 1 trường hợp mổ tim… với tổng trị giá đạt trên 2,1 tỷ đồng.

Cùng đó, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã tiếp tục duy trì trên 240 địa chỉ nhân đạo. Các địa chỉ nhân đạo được nhận hỗ trợ thường xuyên, lâu dài, với nhiều hình thức như: hỗ trợ tiền mặt, cây, con giống phát triển kinh tế, xây nhà, hỗ trợ gạo hằng tháng… Bình quân, mỗi địa chỉ được nhận từ 300.000 đồng/tháng trở lên. Trong đó có hoạt động của Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Tập đoàn Vingroup trao tặng học bổng thường xuyên cho 130 cháu (là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi). Tùy vào điều kiện, lực học, mỗi em sẽ được Qũy thiện tâm hỗ trợ từ 500.000 – 700.000 đồng/tháng.

Tính từ năm 2019 đến nay, tổng trị giá hoạt động của cuộc vận động đạt trên 5,3 tỷ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cho trên 500 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người kém may mắn vươn lên ổn định cuộc sống.

   Để cuộc vận động lan tỏa sâu rộng

Trong những năm qua, cuộc vận động đã ngày càng lan tỏa, thu hút được nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hưởng ứng, đồng hành chia sẻ khó khăn với những mảnh đời kém may mắn. Tuy nhiên, thực tế một số hoạt động vẫn chưa phát triển theo chiều sâu. Chẳng hạn như công tác gắn địa chỉ nhân đạo bước đầu đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn nhưng để các đối tượng có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo thì rất cần sự chung tay giúp đỡ của các cấp chính quyền, các cấp hội CTĐ trong việc kêu gọi, vận động hỗ trợ và trao hỗ trợ đúng đối tượng, đúng nhu cầu. Hay như công tác hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự vào cuộc kịp thời của hội CTĐ các cấp để kêu gọi, vận động cộng đồng chung tay giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Như vậy, người bệnh mới có điều kiện đến bệnh viện điều trị bệnh, cấp cứu kịp thời vượt qua cơn nguy kịch…

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị – xã hội các cấp, vận động các doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tham gia các hoạt động thiện nguyện, trong đó tập trung thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Để cuộc vận động tiếp tục phát huy kết quả tốt, thực sự lan tỏa giá trị nhân văn cao cả, tốt đẹp, Hội CTĐ tỉnh sẽ đa dạng hóa cách vận động và cách hỗ trợ, giúp đỡ nhằm giúp người nghèo, những hoàn cảnh kém may mắn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn: baolangson.vn