Ban biên tập | 20 September 2019

Từ đầu năm đến đầu tháng 9/2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn và thu giữ gần 20.000 kg pháo nổ nhập lậu qua biên giới.

Lực lượng BĐBP Đồn Biên phòng Tân Thanh và hải quan cửa khẩu Tân Thanh
phát hiện, thu giữ hơn 12 tấn pháo nổ chứa trong công-ten-nơ

Theo số liệu thống kê từ Công an tỉnh, số vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ bị phát hiện, bắt giữ từ đầu năm đến nay là hơn 90 vụ. Hầu hết các vụ có khối lượng vận chuyển từ 150 kg pháo nổ trở lên. Điển hình nhất, ngày 5/9/2019, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Đồn Biên phòng Tân Thanh phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh phát hiện 1 công-ten-nơ chứa hơn 12 tấn pháo nổ các loại, chuẩn bị được vận chuyển vào nội địa.

Ông Triệu Quang Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Từ đầu năm 2019 đến đầu tháng 9/2019, lượng lượng chống buôn lậu của chi cục phát hiện 4 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua khu vực cửa khẩu, cả 4 vụ các đối tượng đều vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn. Số lượng thấp nhất  từ 150 kg trở lên.

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng bộ đội biên phòng đã đấu tranh, phá thành công một số chuyên án, điển hình như chuyên án 106T (1/2019), tại khu vực xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, lực lượng bộ đội biên phòng đã phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng đang vận chuyển gần 2 tấn pháo qua biên giới. Các chuyên án khác, số lượng pháo bắt giữ đều từ vài trăm ki – lô – gam trở lên.

Theo đánh giá của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, vài năm trở lại đây, nạn buôn bán, vận chuyển pháo nhập lậu qua địa bàn ngày càng phức tạp hơn. Từ thực tế các vụ bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép trong thời gian qua cho thấy: các đối tượng liều lĩnh hơn, thường vận chuyển với số lượng rất lớn.

Để trốn tránh lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển pháo nổ tìm mọi cách ngụy trang, cất giấu pháo vào thùng các-tông, gia cố thùng xe ô tô, trà trộn pháo vào các loại hàng hóa khác… Khi ô tô, hàng hóa bị kiểm soát gắt gao, các đối tượng chuyển sang vận chuyển nhỏ, lẻ bằng xe máy…

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Trước diễn biến phức tạp, đặc biệt là số vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn với số lượng lớn ngày càng tăng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các đối tượng vận chuyển pháo nổ qua biên giới vào Việt Nam.

Ngoài lực lượng bộ đội biên phòng, lực lượng công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch ngăn chặn các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua địa bàn, đặc biệt là tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn. Theo đó, ngoài công tác trinh sát, bám nắm cơ sở…, giải pháp mà lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, cũng như công an các huyện là tập trung đấu tranh mạnh vào các đối tượng là “đầu nậu”, các đối tượng đầu cơ, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn, qua đó xử lý nghiêm các đối tượng này.

Nguồn: baolangson.vn