Ban biên tập | 20 September 2019

Trong thời gian qua, tình trạng nhập lậu thực phẩm từ bên kia biên giới có chiều hướng gia tăng. Cùng với các lực lượng chức năng chống buôn lậu, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) đã thực hiện nhiều giải pháp để đấu tranh, ngăn chặn.

Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Cốc Nam thu giữ nầm lợn nhập lậu

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu lợi dụng đêm tối để vận chuyển thực phẩm nhập lậu qua các đường mòn, lối tắt ở khu vực biên giới. Ngoài ra, các đối tượng tổ chức cho người theo dõi lực lượng chức năng, thông tin, cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển.

Đại úy Hà Trọng Dược, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Với sự quyết tâm ngăn chặn thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, đơn vị tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn. Trong tháng 8/2019, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Hải quan Hữu Nghị bắt giữ 2 vụ buôn lậu thực phẩm, thu giữ 900 kg nầm lợn.

Tại một số điểm phức tạp như: điểm cao 405 và 406, thuộc địa phận thị trấn Ðồng Ðăng (huyện Cao Lộc), chỉ cách khu dân cư vài trăm mét, nên người dân có thể đi qua đường mòn, lối tắt sang biên giới một cách dễ dàng, thuận lợi cho các đối tượng vận chuyển thực phẩm nhập lậu, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã rào dây thép gai ở các lối mòn, cắt cử cán bộ, chiến sỹ túc trực, tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới. Do vậy, tình trạng buôn lậu, vận chuyển thực phẩm nhập lậu qua địa bàn cơ bản được ngăn chặn, kiềm chế.

Tuyến biên giới do Đồn Biên phòng Tân Thanh quản lý, bảo vệ chủ yếu là núi đá, hiểm trở, nhiều lối mòn qua lại biên giới, nhất là hai bên cánh gà Cửa khẩu Cốc Nam như: Hang Dơi, Gốc Nhãn, Khơ Ða… là điểm tập kết hàng lậu tiếp giáp thị trấn Ðồng Ðăng, huyện Cao Lộc. Khu vực này luôn là điểm nóng về buôn lậu thực phẩm. Thiếu tá Vũ Đức Trung, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cốc Nam, Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Ðể ngăn chặn, đơn vị tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là đối với các địa bàn trọng điểm, thành lập các tổ công tác chốt chặn ở lối mòn qua biên.

Điển hình, ngày 8/9/2019, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực mốc 1094 thuộc thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, tổ cơ động của Trạm Kiểm soát Biên phòng Cốc Nam đã phát hiện các đối tượng đang vận chuyển nhiều bao hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã vứt bỏ lại số hàng hóa trên và tháo chạy sang bên kia biên giới. Qua kiểm tra, số hàng hóa bị các đối tượng vứt bỏ lại là nầm lợn đã bốc mùi hôi thối, với tổng trọng lượng 450 kg, toàn bộ số hàng đã được đơn vị bàn giao cho cơ quan kiểm dịch tiêu hủy theo quy định.

Ngoài các đồn biên phòng kể trên, công tác đấu tranh ngăn chặn thực phẩm nhập lậu được Bộ Chỉ huy BĐPB chỉ đạo, triển khai đến tất cả các đơn vị trực thuộc. Từ đầu tháng 8/2019 đến nay, các đồn biên phòng đã phát hiện, phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 4 vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc, thu giữ gần 1,5 tấn nầm lợn.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đồn biên phòng lên kế hoạch, phương án, cắt cử lực lượng trinh sát bám địa bàn trọng điểm, nắm chắc tình hình diễn biến trên biên giới. Qua đó, thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, đặc biệt là buôn lậu thực phẩm, không để thực phẩm “bẩn” tuồn sâu vào nội địa, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ thực phẩm nhập lậu.

Từ năm 2018 đến tháng 8/2019, các đồn biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ vận chuyển thực phẩm qua biên giới, thu giữ hơn 2,3 tấn nầm lợn và 685 kg thịt gà, vịt; phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 9 vụ, thu 2,5 tấn nầm lợn.