Ban biên tập | 21 August 2019

Với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo vùng biên giới vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Cao Lộc đã phối hợp với Chi hội Tán trợ CTĐ Tình Người trực thuộc Hội CTĐ thành phố Hà Nội và UBND huyện Cao Lộc triển khai xây dựng 41 ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo trên địa bàn 5 xã (Mẫu Sơn, Cao Lâu, Xuất Lễ, Thanh Lòa và Bảo Lâm) biên giới của huyện Cao Lộc với tổng kinh phí trên 2,4 tỷ đồng.

Để thực hiện chương trình, từ đầu năm 2019, Hội CTĐ huyện Cao Lộc đã phối hợp với Chi hội Tán trợ CTĐ Tình Người khảo sát thực tế từng hộ gia đình theo danh sách của UBND các xã đề xuất. Qua khảo sát có 41 hộ nghèo đủ điều kiện được nhà tài trợ hỗ trợ tiền để xây dựng nhà ở. Đến tháng 6/2019 các nhà tình nghĩa đã được khởi công, theo kế hoạch, 41 ngôi nhà sẽ được bàn giao cho các gia đình vào tháng 9 tới để đưa vào sử dụng. Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ 60 triệu đồng (trong đó, Chi Hội Tán trợ CTĐ Tình Người hỗ trợ 30 triệu đồng;  UBND huyện hỗ trợ 30 triệu đồng).

Ông Lăng Văn Dỉ, thôn Cốc Toòng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc bên ngôi nhà tình nghĩa đang xây dựng

Những ngày trung tuần tháng 8/2019, chúng tôi có mặt tại gia đình ông Lăng Văn Dỉ, thôn Cốc Toòng, xã Bảo Lâm (một trong 41 hộ được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa). Ông Dỉ phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, bản thân tôi thường xuyên đau ốm nên không còn sức khỏe lao động. Mọi chi tiêu, sinh hoạt của gia đình chỉ dựa vào 2 sào ruộng. Ngôi nhà cũ làm từ những năm 1960 đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. Được các cấp chính quyền, các cấp hội CTĐ và nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng nhà là niềm mơ ước của cả gia đình tôi bấy lâu nay.

Với 60 triệu đồng được hỗ trợ cùng 40 triệu đồng tiền tích góp của gia đình và sự hỗ trợ, giúp đỡ của anh em, họ hàng, gia đình ông Dỉ đã xây ngôi nhà mới với diện tích 56 m2, tổng trị giá 120 triệu đồng. Hiện nay, ngôi nhà đã được hoàn thành phần thô và lớp mái tôn kiên cố. Chỉ trong thời gian ngắn nữa công trình sẽ được hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng.

Qua khảo sát thực tế của phóng viên, hiện nay, toàn bộ 41 ngôi nhà được hỗ trợ xây mới đang dần được hoàn thiện. Đối với huyện biên giới còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo thì việc hỗ trợ, giúp đỡ xây những ngôi nhà tình nghĩa sẽ góp phần giúp người dân “an cư lạc nghiệp”. Cùng với đó, Chi Hội Tán trợ CTĐ Tình Người còn hỗ trợ 120 triệu đồng cho 7 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng lao động, không có nguồn hỗ trợ để tạo sinh kế giúp họ phát triển sản xuất.

Chị Hoàng Thị Dứa, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Cao Lộc cho biết: Chương trình xây nhà tình nghĩa cho người nghèo tại các xã biên giới tiếp thêm cơ hội để họ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà tạm, nhà dột nát. Do vậy, thời gian tới, Hội CTĐ huyện sẽ tích cực vận động các nguồn lực xã hội, phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để có nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực, hiệu quả hơn. Trong đó, hội sẽ chú trọng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo tại các xã vùng biên.