Công bố kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật tại Việt Nam

Đây là cuộc điều tra đầu tiên có quy mô lớn sử dụng tiêu chuẩn quốc tế xác định người khuyết tật (NKT) để thu thập các thông tin toàn diện về cuộc sống của NKT tại Việt Nam, do Tổng cục Thông kê tiến hành trong hai năm 2016-2017.

Người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng. Ảnh: Báo SGGP

Sáng 11/1/2019, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) đã công bố kết quả điều tra quốc gia về NKT tại Việt Nam 2016.

Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, mục đích của điều tra là đánh giá tình trạng khuyết tật của dân số và điều kiện kinh tế - xã hội nhằm cung cấp bằng chứng phục vụ lập kế hoạch, chính sách cải thiện cuộc sống của NKT tại Việt Nam.

Theo kết quả điều tra cả nước có 7% dân số 2 tuổi trở lên (khoảng 6,2 triệu người) là NKT. Bên cạnh đó, có 13% dân số (gần 12 triệu người) sống chung trong hộ gia đình có NKT. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên cùng với xu hướng già hóa dân số.

Theo kết quả điều tra, những hộ gia đình có thành viên khuyết tật thường nghèo hơn, cơ hội việc làm cho NKT cũng thấp hơn những người không khuyết tật.

Cho dù NKT là đối tượng được hưởng chính sách bảo hiểm y tế và nghèo không phải là rào cản đối với việc tiếp cận các cơ sở y tế, nhưng rất ít NKT (2,3%) tiếp cận được với dịch vụ phục hồi chức năng khi bị ốm hoặc bị thương. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những bất bình đẳng về mức sống và tham gia xã hội đối với NKT.

Điều tra cũng chỉ ra rằng, cơ hội được đi học của trẻ em khuyết tật thấp hơn nhiều so với trẻ em không khuyết tật. Ở các cấp học cao hơn thì cơ hội đi học của trẻ khuyết tật càng thấp hơn. Đến cấp THPT chỉ có chưa đến 1/3 trẻ khuyết tật đi học đúng tuổi. Chỉ có 2% trường tiểu học và THCS có thiết kế phù hợp với học sinh khuyết tật và khoảng 1/7 số trường có một giáo viên được đào tạo về dạy trẻ khuyết tật.

Kết quả điều tra cũng cho thấy loại khuyết tật phổ biến nhất ở trẻ em là khuyết tật liên quan đến tâm lý xã hội. Điều này liên quan đến các vấn đề phát triển của trẻ em ở các giai đoạn khác nhau và những khuyết tật này có thể là rào cản lớn ngăn cản sự tham gia xã hội của trẻ khuyết tật.

Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF cho rằng, kết quả điều tra cung cấp những thông tin chất lượng giúp đo lường những tiến bộ trong việc thực hiện quyền của NKT và đảm bảo sự tiếp cận tốt hơn các dịch vụ và giáo dục. Việt Nam cần tận dụng hiệu quả những kết quả nghiên cứu để hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng, lập ngân sách cho các chương trình hòa nhập.

“UNICEF cùng với các cơ quan Liên Hợp Quốc khác, các cơ quan quốc tế và các đối tác quốc gia, cam kết hỗ trợ quốc gia thực hiện quyền của từng người khuyết tật Việt Nam”, bà Lesley Miller cho biết thêm.

Nguồn: baochinhphu.vn