Skip to main content

Bộ Y tế ký kết với 8 tổ chức phi chính phủ về hoạt động phục hồi chức năng

          Ngày 02/6/2020, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và 8 tổ chức phi chính phủ đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hoạt động phục hồi chức năng.

Ảnh: VGP/Lê Hảo

          PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, hoạt động phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong nâng cao sức khỏe của người dân. Trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19 thời gian qua, phục hồi chức năng đã góp phần phục hồi sức khỏe của nhiều người bệnh COVID-19 nặng như BN 91, BN 19, BN 161…

          8 tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực phục hồi chức năng ký biên bản lần này gồm Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH), tổ chức Fedération Handicap International (HI), tổ chức The International Center (IC), tổ chức Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV), Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD), Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC), Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững – VietHealth, Trung tâm Sáng kiến sức khoẻ và dân số (CCIHP).

          Trong đó, Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) và Cục Quản lý khám, chữa bệnh ký thoả thuận hợp tác tập trung thực hiện dự án “Thực thi quyền, khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người khuyết tật” do cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án sẽ đào tạo nguồn lực phục hồi chức năng và xây dựng hệ thống phục hồi chức năng tại các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước; khám chữa bệnh phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước và hỗ trợ phục hồi chức năng, cung cấp dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật tại vùng dự án, ưu tiên nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng.

          Tổ chức HI hỗ trợ hoàn thiện hệ thống phục hồi chức năng, phát triển và đào tạo cán bộ phục hồi chức năng chuyên nghiệp và có chất lượng cao trong tương lai đáp ứng nhu cầu phục hồi chức năng sớm và toàn diện cho người khuyết tật, người bệnh và người dân có nhu cầu.

          Tổ chức CCIHP hợp tác với Cục Quản lý khám, chữa bệnh thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đối với trẻ em tự kỷ, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và phục hồi chức năng có chất lượng, phù hợp với trẻ tự kỷ…

          Theo tổng điều tra quốc gia về người khuyết tật do Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố vào tháng 1/2019, Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, chiếm 7,09% dân số. Bên cạnh đó, có 13% dân số, tương đương gần 12 triệu người, sống chung trong hộ gia đình có người khuyết tật. Bên cạnh đó, Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, với khoảng 11 triệu người cao tuổi, do đó nhu cầu phục hồi chức năng rất cao.

Nguồn: chinhphu.vn