Skip to main content

Anh Nguyễn Trung Kiền – chàng trai xương thuỷ tinh có suy nghĩ tích cực

           Căn bệnh quái ác khiến toàn bộ cơ thể của anh trở lên teo tóp bất thường, khó khăn trong việc di chuyển và phải nhờ sự giúp đỡ của người thân từ lúc mới sinh ra, nhưng không vì thế mà anh Nguyễn Trung Kiền đầu hàng trước số phận. Với niềm lạc quan, yêu đời, truyền cảm hứng cho nhiều người khuyết tật khác, anh Kiền không còn xa lạ đối với cộng đồng người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và cộng đồng người khuyết tật trên cả nước.

          Anh Nguyễn Trung Kiền sinh năm 1995 và lớn lên tại phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, anh bị mắc căn bệnh xương bẩm sinh.

Anh Nguyễn Trung Kiền (Ảnh do nhân vật cung cấp)

          Kể về những tháng ngày đã qua, anh Kiền bồi hồi chia sẻ: “Thời còn nhỏ do một vài lý do nên tôi rất muốn đi học, muốn có được cái chữ”. Để rồi khi đi học thì mới thấy việc đi học thật không hề đơn giản, đặc biệt với những người khuyết tật như anh. Do cơ thể không vững được, khi lên 5 tuổi không thể ngồi quá một tiếng liên tục, 7 tuổi không thể ngồi được một buổi sáng. Nếu cố gắng thì cơ thể sẽ cực kì mệt mỏi, việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc học cũng như tiếp nhận kiến thức.

          Nhưng may thay khi đứng trước muôn vàn khó khăn, với tinh thần hiếu học và sự yêu thương vô bờ bến của ba mẹ, mẹ anh đã dạy anh biết đọc, biết viết và cộng trừ cơ bản. Bố mẹ thương yêu anh hết mực, dù có khiếm khuyết nhưng dường như đó là động lực để cả gia đình cùng đoàn kết hơn trong những lúc thiếu thốn cố gắng dành trọn tình yêu thương để vun đắp cho những nỗi đau, giúp anh vượt qua khó khăn cuộc sống.

          Gia đình thiết kế cho anh Kiền một chiếc ghế vịn ngồi cho quen để rồi đến năm lên 9 tuổi thấy cũng ổn và đã ngồi được thì anh được nhà nước tặng xe lăn, mọi việc cũng trở lên suôn sẻ hơn. Anh Kiền chia sẻ: “Thời ấy khi đi học, tôi chỉ nghe cô giáo giảng cho quen được thôi, hồi ấy còn bé lắm, nhưng thích được đi học vì được làm quen với nhiều người”. Được một thời gian thì gia đình thuê người làm cho anh riêng một chiếc ghế tựa phù hợp với cơ thể mình để ngồi học cùng các bạn và có thể theo kịp được chương trình giảng dạy như các bạn bình thường.

          Hết lớp mầm thì bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn hơn. Ngoài việc xoay xở khó khăn với cơ thể, anh còn phải tập trung để học nhiều kiến thức mới. Gia đình đóng cho anh một chiếc bàn nhỏ để ngồi vừa với chiếc ghế vịn ngồi đầu trên lớp để có thể tiếp thu được kiến thức tốt nhất. Vượt lên trên toàn bộ nghịch cảnh, anh liên tục là học sinh giỏi trong lớp, anh không lấy đó làm niềm tự hào mà là mục đích để cố gắng nhiều hơn. Có những lúc bài tập quá nhiều, viết mỏi tay quá mà chưa làm xong, cơ thể đau nhức, anh cảm thấy cực kì nản chí, nhưng nhớ lại những nỗ lực bản thân đã bỏ ra, tình cảm của bố mẹ mong muốn mình tốt hơn, anh vẫn chắp bút cố gắng theo đuổi ước mơ đến cùng.

          Hiện tại ngoài các công việc cá nhân ở nhà, anh Kiền còn làm thêm các công việc như mở dịch vụ chuyển tiền cho nhà trọ có nhu cầu, xin thêm được công việc bên tư vấn dịch vụ khách hàng cho nhà mạng và bán sim viettel để đỡn đần bố mẹ một chút về kinh tế. Anh còn học hỏi và tham gia bán một vài sản phẩm gia dụng qua mạng, học nấu ăn, công nghệ,… học hỏi thêm nhiều kiến thức khác qua mạng để giúp cuộc sống dễ dàng và ý nghĩa hơn. Sau những cố gắng như vậy, cuối cùng anh cũng mở được một gian hàng nhỏ bán những đồ dùng tiện ích trên trang mạng xã hội facebook cá nhân. Tuy không quá dư giả nhưng bù lại chàng trai luôn cảm thấy yêu đời, sống có ích và phụ giúp được bố mẹ một phần nào đó.

          Ngoài ra, anh Kiền chia sẻ vì cơ thể đã không hoạt động được như người bình thường nên anh Kiền luôn chăm chỉ vận động để các cơ không bị co cứng, giúp cho chân tay linh hoạt hơn, ít bệnh tật hơn. Mặc dù khó khăn là vậy nhưng anh không vì thế mà chán nản, buồn tủi hay trách móc cuộc đời, ngược lại, anh Kiền là một chàng trai nói chuyệt hoạt bát, lễ phép với mọi người. Có lẽ ông trời không cho anh một cơ thể lành lặn nhưng thay vào đó, cho anh một ý chí quật cường, một thái độ tích cực để đương đầu với những khó khăn của cuộc đời.

          Đối với anh, mỗi ngày trên đời này đều có ý nghĩa, bố mẹ đã có công ơn sinh thành, ông trời đã ban cho ta cuộc sống này, không thể vì một chút khó khăn mà bỏ đi hết nhưng công ơn trời biển này. Ngoài phụ giúp gia đình những việc nhỏ trong cuộc sống, anh còn thân thiện và muốn kết bạn với mọi người. Chàng trai có tên “Cậu Chủ Nhỏ” chắc hẳn không còn xa lạ với các thành viên trong nhóm người khuyết tật, tích cực tham gia các hoạt động trong khả năng và sức khoẻ của mình cho phép trên địa bàn tỉnh.

          Anh Kiền luôn truyền cảm hứng đến mọi người người không chỉ riêng người khuyết tật, khó khăn trong cuộc sống ý chỉ dũng cảm đương đầu với thách thức, gian nan. Cuộc đời sẽ trả lại cho ta những thứ mà ta đáng được nhận. Anh tâm niệm, “Ta chỉ sống một lần, đúng. Nhưng sống hết mình và một lần là đủ. Buồn cũng phải sống, vui cũng phải sống, vì thế hãy cứ vui vẻ sống cho đời lạc quan”.

          Cuộc sống sau này còn nhiều chông gai, khó khăn, chúc anh sức khoẻ, luôn tự tin vào chính mình để có thêm nghị lực vượt qua những thử thách mới trên đường đời.

Nguồn: donghanhviet.vn